Hội thảo công cụ đánh giá và giải pháp phát triển các đơn vị đào tạo đại học - Dự án Hỗ trợ phát triển khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở các trường đại học Việt Nam (ICTentr) - Erasmus+

Bài viết đăng vào: 15-12-2017 | 37262 lượt xemTrong khuôn khổ dự án Hỗ trợ phát triển khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở các trường đại học Việt Nam (ICTentr) – Chương trình Erasmus+, sáng ngày 14/12/2017, Hội thảo về công cụ đánh giá và giải pháp phát triển các đơn vị đào tạo đại học nhằm khai thác tiềm năng khởi nghiệp và sáng tạo đã được tổ chức tại Khu nghiên cứu và sáng tạo SICT, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đại học Turku - Phần Lan, Đại học Leon - Tây Ban Nha, Đại học Dublin – Ireland, cùng các giảng viên Trường Cao đẳng công nghệ thông tin (CIT), Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (SICT), và đại diện các đơn vị trong Đại học Đà Nẵng.

Tại buổi Hội thảo, TS. Anthony Buckley – Đại học Dublin đã giới thiệu công cụ tự đánh giá trực tuyến HEInnovate (https://heinnovate.eu), mục đích hỗ trợ các đơn vị giáo dục đại học tự mình xác định thực trạng, thuộc 7 phạm vi liên quan bao gồm: Lãnh đạo và quản trị; Quy mô tổ chức và nhân sự; Giảng dạy và học tập khởi nghiệp; Chuẩn bị và hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; Trao đổi kiến thức và cộng tác; Quốc tế hóa đơn vị đào tạo; Đo lường tác động. Thông qua việc đánh giá có hệ thống này, các trường Đại học sẽ tìm ra cho mình phương thức phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng giảng dạy, nhất là các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và sáng tạo cho sinh viên. Bên cạnh đó, việc sử dụng liên tục công cụ HEInnovate giúp các trường Đại học có thể giám sát được tiến độ thực hiện việc đổi mới, đồng thời thừa hưởng những lợi ích từ chính nó, đó là mạng lưới kết nối giữa các trường đại học đang sử dụng công cụ đánh giá và cơ sở dữ liệu gồm các ví dụ thực tiễn từ cộng đồng này.

Buổi Hội thảo đã giúp cho các cán bộ, giảng viên hiểu rõ hơn tầm quan trọng việc tự đánh giá và tìm giải pháp phát triển cho cơ sở giáo dục mình đang công tác. Hướng đến việc áp dụng công cụ HEInnovate, PGS. TS. Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, kiêm Trưởng khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, đã chỉ đạo thực hiện đối với tất cả các cán bộ giảng viên thuộc hai cơ sở giáo dục trên, đặc biệt là sự tham gia đánh giá của tất cả các sinh viên đang theo học tại Khoa SICT; thời hạn hoàn thành trước 15/01/2018. Như vậy, Đại học Đà Nẵng sẽ là một trong những đại học đầu tiên sử dụng công cụ HEInnovate ở Châu Á.

Trước đó, ngày 13/12/2017, buổi gặp mặt giữa đại diện trường Đại học Turku – Phần Lan, đại diện tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Boost Turku – Phần Lan với cán bộ giảng viên của hai cơ sở giáo dục trên, cùng với sự tham gia của tập thể sinh viên, với mục đích truyền cảm hứng khởi nghiệp vào sinh viên khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời trao đổi các vấn đề liên quan đến tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp, giúp nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn và tăng cơ hội việc làm. Ngoài ra, còn có hoạt động giao lưu giữa nhóm sinh viên đến từ tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Boost Turku – Phần Lan và sinh viên trường CIT, Khoa SICT. Đây cũng là hoạt động bổ ích, qua đó sinh viên Việt Nam có cơ hội trao đổi ý tưởng tổ chức các sự kiện hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên trước các bạn sinh viên quốc tế.

 

Buổi gặp mặt giữa đại diện Đại học Turku – Phần Lan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Boost Turku – Phần Lan với tập thể sinh viên CIT và SICT.

 Ông Timo Halttunen Đại học Turku – Phần Lan truyền cảm hứng khởi nghiệp đến sinh viên.

Ông Vesa Hautala Đại học Turku – Phần Lan, Ms. Mai Renko từ công ty Asia Renko Consulting Oy, cùng đại diện tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Boost Turku – Phần Lan, giao lưu cùng sinh viên.

 

PGS. TS. Huỳnh Công Pháp và Th.S Lê Hà Như Thảo, đại diện Đại học Đà Nẵng tại buổi giao lưu.

 

NỘI DUNG LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN