Hội thảo Công nghệ Blockchain: Định hướng và tầm nhìn chiến lược

Bài viết đăng vào: 25-06-2018 | 3620 lượt xemNgày 22/06/2018, Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng (SICT) phối hợp với Trường CĐ Công nghệ thông tin – Đại học Đà Nẵng (CIT) tổ chức thành công Hội thảo Blockchain: Định hướng và tầm nhìn chiến lược.

 

PGS. TS. Huỳnh Công Pháp Hiệu trưởng CIT, Trường khoa SICT

 phát biểu khai mạc Hội thảo

 Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ và đã tác động rất lớn đến mọi mặt kinh tế xã hội trên toàn thế giới. Trong số nhiều công nghệ mới được phát triển như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), điện toán đám mây (Cloud computing), thời gian gần đây đã nổi lên một công nghệ thu hút sự quan tâm và nhắc đến rất nhiều đó là công nghệ Blockchain.

 

Blockchain được xem như là công nghệ đột phá, dẫn dắt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, làm thay đổi thế giới và tác động rất lớn đến phương thức quản lý, mô hình kinh doanh, phương thức thanh toán...

 

Công nghệ Blockchain cho phép lưu trữ và truyền dữ liệu dưới dạng các khối liên kết với nhau và giãn nở theo thời gian. Với các đặt tính rất ưu việt như minh bạch, phi tập trung và bảo mật cao, công nghệ Blockchain đã được ứng dụng đầu tiên để lưu trữ và giao dịch đồng tiền điện tử Bitcoin trên Internet. Gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới đã nghiêm túc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain trong công tác quản lý như Thụy điển, Hondaras đã ứng dụng quản lý đất đai; Estonia ứng dụng quản lý công dân ảo; Singapore quản lý y tế. Đặc biệt, Nhật bản đã ứng dụng mạnh mẽ và đang triển khai nhiều dự án Blockchain. Tuy nhiên, tại Việt Nam công nghệ này chưa thật sự được phổ biến, chưa được nhìn nhận rõ vai trò và giá trị của Blockchain.

 Với tầm quan trọng của công nghệ Blockchain, hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia và đại biểu trong nước và quốc tế như Singapore và Nhật Bản với nhiều nội dung phát biểu và chia sẽ rất bổ ích và sâu sắc về công nghệ Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý, tài chính, thanh toán và kinh doanh điện tử.

 

Đại biểu tham dự Hội thảo


Ông Nguyễn Ngọc Quốc Trung - diễn giả chia sẽ về Blockchain 

Hội thảo lần này được xem như sự kiện quan trọng đánh dấu mở đầu cho định hướng chiến lược phát triển công nghệ Blockchain tại SICT và CIT. Trong thời gian đến SICT và CIT tiếp tục hợp tác, trao đổi với các doanh nghiệp và các đối tác nước ngoài (như công ty Block Coplus; tập đoàn New Dining Group; công ty i-NEX (Nhật bản)...) thực hiện nhiều chương trình phát triển công nghệ này như tổ chức một số Hội thảo; mở các lớp đào tạo và tập huấn; hợp tác xây dưng các phòng thí nghiệm triển khai các dự án thí điểm và thực tế Blockchain.

 Được biết, ngày 29/6/2018 tới, PGS. TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng CIT,  Trưởng khoa SICT vinh dự là 01 trong 35 chuyên gia, nhà nghiên cứu và nhà phát triển hệ sinh thái Blockchain được tài trợ và mời báo cáo tại Hội thảo quốc tế về Blockchain tại Tokyo với hơn 5.000 đại biểu khắp thế giới tham dự. 

Xem chi tiết

Với định hướng và chiến lược phát triển công nghệ Blockchain tại SICT và CIT trong thời gian đến, chắc chắn sẽ góp phần xây dựng Hệ sinh thái bền vững hỗ trợ phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

 

BÌNH LUẬN