Khởi tranh cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc

Bài viết đăng vào: 18-03-2017 | 1816 lượt xemKhởi tranh cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc

 

Chiều 6/3, tại Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016- 2017, khu vực phía Bắc.

Cuộc thi toàn quốc năm nay có 458 dự án ở 22 lĩnh vực, 821 học sinh tham dự, tăng 18 dự án so với năm học trước.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học năm học 2016- 2017 khu vực phía Bắc có 34 đoàn dự thi, đến từ 31 tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế trở ra và 1 trường THPT trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 trường Đại học có đào tạo hệ phổ thông.

Theo đánh giá của ban tổ chức, các dự án tham gia cuộc thi cấp quốc gia là những dự án xuất sắc nhất ở các cuộc thi cấp tỉnh, thành phố, có tính ứng dụng cao. Từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy, nhiều học sinh đã bộc lộ phẩm chất và năng lực của nhà khoa học.

PGS. TS. Huỳnh Công Pháp, Trưởng Khoa CNTT & TT được Bộ GD&ĐT mời làm giám khảo Cuộc thi KH KT cấp quốc gia 2017

Từ kết quả cuộc thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn ra những học sinh tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội chợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học kỹ thuật, thu được những kết quả khả quan. 

=============

Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế (International Science and Engineering Fair, viết tắt là ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia (National Science Fair) của Hoa Kì, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng (Society for Science & the Public, viết tắt là SSP) sáng lập, tổ chức lần đầu tiên tại Philadelphia vào năm 1950.

Năm 1958, Hội thi này lần đầu tiên trở nên Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế với sự tham gia của Nhật Bản, Canada và Đức.

Từ năm 1997, tập đoàn Intel là nhà tài trợ chính cho Hội thi và từ đó Hội thi mang tên Intel ISEF. Ngoài Tập đoàn Intel, còn có nhiều đơn vị, tổ chức khác tài trợ khác hỗ trợ và tài trợ giải thưởng cho Intel ISEF.

Đến nay, Intel ISEF là hội thi khoa học và kĩ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 8 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng hơn 1700 học sinh trung học từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả ở 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Cuộc thi này là cơ hội kết nối các nhà khoa học trẻ tương lai trên toàn cầu được tiếp cận với các nhà khoa học đã đoạt giải thưởng Nobel. Các em cũng được giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về các đề tài nghiên cứu với các bạn cùng lứa tuổi trên khắp năm châu một cách sâu hơn, rộng hơn trong tương lai.

Để tham gia Intel ISEF, các thí sinh phải tham gia và được lựa chọn từ các Hội thi khoa học ở các địa phương hoặc các quốc gia.

Các hội thi địa phương hay quốc gia này phải tuân thủ một số quy định cơ bản của Intel ISEF và được gọi là các Hội thi Intel ISEF thành viên.

Intel ISEF kết nối và tạo điều kiện để những nhà khoa học trẻ này tranh tài ở đấu trường quốc tế; tạo điều kiện cho học sinh gửi những đề tài nghiên cứu của mình đến các nhà khoa học trình độ cao để được đánh giá, nhận xét.

 

Cập nhật tin trích từ báo giaoduc.net.vn

 

 

BÌNH LUẬN