Lãnh đạo Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông chia sẻ kinh nghiệm đào tạo khởi nghiệp tại Hội thảo "Đào tạo theo định hướng ứng dụng và khởi nghiệp"

Bài viết đăng vào: 04-11-2018 | 1721 lượt xem



Sáng ngày 4/11/2018, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kontum đã phối hợp với Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền Thông, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo "Đào tạo theo định hướng ứng dụng và khởi nghiệp". Hội thảo đã được nghe các báo cáo, trao đổi từ đơn vị quản lý nhà nước: lãnh đạo UBND Thành phố Kontum, Sở khoa học Công nghệ, Sở kế hoạch đầu tư TP. Kontum, từ các nhà khoa học, quản lý giáo dục đến từ Đại học Đà Nẵng

PGS.TS Huỳnh Công Pháp Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông - Đại học Đà Nẵng đã tham gia hội thảo và có bài phát biểu chia sẻ về những kinh nghiệm về triển khai đào tạo khởi nghiệp trong trường học.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp cho biết không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước đang phát triển trong khu vực và trên thế giới đều phải đối mặt với những thách thức lớn về sự thiếu hụt lao động có trình độ cao và kỹ năng chuyên nghiệp để đáp ứng được nhu cầu đặt ra từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Vấn đề đặt ra không chỉ với nền giáo dục Việt Nam mà của cả thế giới là làm thế nào để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển. Việc đào tạo theo định hướng ứng dụng và khởi nghiệp, trong đó việc liên kết nhà trường, với doanh nghiệp để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên là rất quan trọng. PGS.TS Huỳnh Công Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm của nhà trường về xúc tiến đào tạo phối hợp với phong trào khởi nghiệp bằng mô hình vườn ươm - tiền ươm tạo các dự án khởi nghiệp PISI-CIT.  Đây là là chương trình hỗ trợ và tài trợ để triển khai các ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) và các lĩnh vực khác dành cho học sinh, sinh viên, các bạn trẻ, đặc biệt là nữ sinh ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Chương trình nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần sáng tạo, tư duy năng động, ý tưởng khởi nghiệp cũng như giúp học sinh, sinh viên hiện thực hóa được giấc mơ kinh doanh và phát triển sản phầm sáng tạo CNTT-TT và các lĩnh vực khác.  Chương trình PISI-CIT do Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng (CIT) và Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng (SICT) phối hợp với các đơn vị đào tạo, các tổ chức trong nước và quốc tế phát động và tổ chức, với nguồn kinh phí tài trợ ban đầu từ dự án thuộc Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) - chương trình ODA đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan. 

Theo chia sẻ từ chủ tọa hội thảo PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kontum đã và đang xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, cụ thể là xây dựng lại toàn bộ chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, giảm khối lượng kiến thức hàn lâm, tăng cường ứng dụng thực tiễn cho chương trình học của sinh viên. Ngoài ra Phân hiệu Kontum luôn tăng khuyến khích cường gắn liên kết với doanh nghiệp để thực hiện quá trình đào tạo tại doanh nghiệp ở những học phần mang tính chất thực tế như cho sinh viên năm 2, 3 đi  kiến tập, sinh viên năm 4 thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp nhằm phát huy vai trò của doanh nghiệp về đào tạo cùng nhà trường.

Ngoài ra tọa đàm còn được nghe các trao đổi quý báu từ GS.TS Nguyễn Thế Hùng, PGS.TS Trần Đình Khôi Nguyên, PGS.TS Bùi Quang Bình, PGS.TS Phan Quý Trà về các vấn đề đào tạo theo định hướng ứng dụng đã áp dụng cho các trường đơn vị thành viên.

Buổi Hội thảo thành công tốt đẹp và đem đến những kinh  nghiệm thiết thực, những bài học hữu ích về đào tạo nguồn nhân lực định  hướng ứng dụng và khởi nghiệp từ các đơn vị giáo dục thành viên của ĐH Đà Nẵng.

BÌNH LUẬN