Sự kiện khai mạc chương trình "Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp PISI 2019"

Bài viết đăng vào: 23-03-2019 | 5220 lượt xemChiều ngày 22/3/2019, 02 đơn vị đào tạo chủ lực công nghệ thông tin của Đại học Đà Nẵng: Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (SICT); và Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin (CIT) đã tổ chức khai mạc Chương trình ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp CNTT PISI–CIT 2019.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp - Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng

“Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp – PISI” là chương trình hỗ trợ và tài trợ để triển khai các ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, được Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng khởi xướng với sự tài trợ của dự án Đối tác đổi mới sáng tạo IPP (Innovation Partnership Program) từ năm 2015, thời điểm mà hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP. Đà Nẵng còn rất yếu, hoạt động khởi nghiệp rất khiêm tốn. Do đó chương trình PISI có ý nghĩa lịch sử và vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển khởi nghiệp tại TP. Đà Nẵng. 

PISI với mục đích thúc đẩy tinh thần sáng tạo, tư duy năng động, ý tưởng khởi nghiệp cũng như giúp học sinh, sinh viên hiện thực hóa được giấc mơ kinh doanh và phát triển sản phẩm sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao và thương mại điện tử, các lĩnh vực thời sự theo xu hướng của cuộc cách mạng CN 4.0  ĐHĐN là đại học vùng trọng điểm quốc gia, lớn nhất khu vực miền Trung Tây Nguyên, trong đó, Công nghệ Thông tin là một trong những ngành đào tạo và nghiên cứu trọng tâm và là thế mạnh của ĐHĐN. Mỗi năm ĐHĐN cung cấp cho thị trường lao động gần 2.000 nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng, có trình độ từ cao đẳng đến tiến sỹ; hàng trăm công trình khoa học và sản phẩm ứng dụng của sinh viên được thực hiện. 

Tuy vậy, vẫn còn đâu đó nhiều sản phẩm có giá trị trong nhà trường nhưng chưa được áp dụng, thương mại và mang lại giá trị thực tế nhằm góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước; nhiều sinh viên vẫn còn thiếu tinh thần sáng tạo, tư duy năng động, độc lập và khả năng làm việc nhóm. Đặc biệt, đa số sinh viên còn thiếu kiến thức, kỹ năng và động cơ về khởi nghiệp.

Ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng

Với những hạn chế của thực tiễn và ý nghĩa nêu trên, Trường CĐ Công nghệ Thông tin và Khoa CNTT&TT là hai đơn vị đào tạo chủ lực nguồn nhận lực CNTT của Đại học Đà Nẵng cho khu vực Miền Trung-Tây nghiên và TP. Đà Nẵng, đã duy trì và ngày càng phát triển, mở rộng quy mô thực hiện chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp – PISI”. Theo đó, PISI đã đạt được nhiều kết quả về khởi nghiệp và sáng tạo rất ấn tượng: 

• Đã xây dựng được vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT – Hợp tác với Lotus. Vườn ươm trong trường học đầu tiên tại Miền Trung – Tây Nguyên

• Đã kết nối và hợp tác được hơn 10 trường đại học, 35 tổ chức-doanh nghiệp- đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế hỗ trợ và tài trợ.

• Đã chủ trì và tham gia hợp tác triển khai 04 dự án quốc tế khởi nghiệp với tổng kinh phí 220.000 euros: HEI ICI (54.000 euros), IPP (100.000 euros), Erasmus+ (40.000 euros), USAID Comet (30.000 USD). 

• Đã xuất bản được 01 cuốn sách khởi nghiệp song ngữ Anh – Việt: Cases về các điển hình khởi nghiệp tại Việt Nam, hợp tác với 03 trường đại học Châu Âu (ĐH Turku-Phần Lan, ĐH Dublin – Ireland, ĐH Léon-Tây Ban Nha).

• Đã tổ chức được trên 50 khóa huấn luyện và đào tạo ngắn hạn về khởi nghiệp

• Hơn 60 nhóm dự án khởi nghiệp sinh viên được đầu tư, hỗ trợ và ươm tạo

• Hơn 3.000 sinh viên, học sinh tiếp cận và tác động bởi chương trình PISI

Với kết quả đó, PISI đã đóng góp không nhỏ trong sự hình thành và phát triển khởi nghiệp tại Việt Nam nói chung, khởi nghiệp trong trường học nói riêng, và đặc biệt PISI đã đóng vai trò là một hạt nhân quan trọng, thiết yếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo tại TP. Đà Nẵng.

Bà Trần Thị Diệu Anh - Giám đốc Điều hành miền Trung - Công ty TNHH iCare Benefits Việt Nam

PISI cũng đã và đang góp phần rất lớn vào việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mà Đại học Đà Nẵng đã đề ra cho tất cả các trường thành viên nói chung và trường CĐ CNTT nói riêng. Nhất là, Chương trình này cũng chính là sự hiện thực hóa từng bước để đạt được mục tiêu lâu dài đó là thành lập Trường ĐH CNTT&TT theo định hướng ứng dụng và định hướng khởi nghiệp trong thời gian sắp tới. 

Chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp– PISI 2019” đã được phát động với sự quan tâm rất lớn của sinh viên, đã có hơn 42 ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp rất tiềm năng đăng ký tham gia chương trình này. Đặc biệt, là chương trình đã nhận được sự tham gia, đồng hành và hỗ trợ rất tích cực của các chuyên gia và các nhà cố vấn trong nước và quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp như Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo IPP, tổ chức Chuyên gia cao cấp PUM - Hà Lan, Công ty Nemo Partners Trading & Management Service – Hàn Quốc, Sở KH-CN, Sở TT&TT-TP. Đà Nẵng, Hiệp Hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng, các công ty Microsoft, IBM, FPT, Gameloft, Cộng đồng Google Digital 4.0 và nhiều doanh nghiệp khác. Đây không chỉ là sự thành công rất lớn của Chương trình mà còn là sự thể hiện mối quan tâm, trách nhiệm đối với sự nghiệp đào tạo và phong trào khởi nghiệp và sáng tạo trong nhà trường của toàn thể các quý vị đại biểu, các chuyên gia và tất cả giảng viên.

Ông Hồ Quang Dũng, Phó Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES)

Một số hình ảnh ghi nhận tại Sự kiện khai mạc chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp PISI 2019”

Toàn cảnh live stream Sự kiện khai mạc chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp PISI 2019”

BÌNH LUẬN