Chương trình chuỗi sự kiện khoa học, sáng tạo và khởi nghiệp CITA – PISI 2019

Bài viết đăng vào: 28-09-2019 | 4542 lượt xemXuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin chất lượng cao cho khu vực Miền Trung-Tây nguyên nói riêng và cho cả nước nói chung, đáp ứng nhu cầu về nhân lực theo kịp sự phát triển của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông và Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong các hoạt động, nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT, công nghệ mới, ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực, sáng tạo và khởi nghiệp.

PGS. TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thông tin, kiêm Trưởng Khoa Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Trưởng Ban tổ chức

Với mục tiêu đó, Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng phối hợp với Ban KHCN&MT tổ chức Chuỗi sự kiện khoa học, sáng tạo và khởi nghiệp: Hội thảo khoa học quốc gia Công nghệ Thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực – CITA Lần thứ 8 và Chương trình Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo PISI 2019. Hội thảo tạo ra diễn đàn nhằm quy tụ và kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia công bố, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng. Đồng thời, trong chuỗi sự kiện lần này sẽ diễn ra Chung kết Chương trình Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo, nhằm tìm ra các nhóm khởi nghiệp có ý tưởng xuất sắc. 

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng

Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của quý đại biểu, về phía Đại học Đà Nẵng: PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng; về phía các sở ban ngành TP Đà Nẵng: Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP Đà Nẵng; về phía Ban tổ chức hội thảo: PGS. TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thông tin, kiêm Trưởng Khoa Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Trưởng Ban tổ chức, GS. TS. Trương Bá Thanh - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng – Phó Trưởng Ban Chương trình, PGS. TS. Võ Trung Hùng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban Chương trình; Các thành viên ban giám khảo đến từ các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước: Ông Phạm Đức Nam Trung – Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng, Ông Christophe K. Ngo – Giám đốc Công ty Code Engine, Ông Jan Samuelsson – Chuyên gia khởi nghiệp, Bà Trần Thị Diệu Anh – Giám đốc Công ty KSH, chuyên gia đào tạo Google Digital 4.0, Bà Trần Hạnh Trang – CEO Enouvo IT Solutions,.. cùng với hơn 150 tác giả, nhà khoa học, giảng viên từ các trường đại học khắp mọi miền đất nước và đặc biệt chào đón các tác giả đến từ đất nước Nhật Bản cũng có mặt trong Hội thảo.

Chương trình chuỗi các sự kiện khoa học, sáng tạo và khởi nghiệp năm 2019 đã đánh dấu cột mốt mới, quan trọng: đó là cột mốc của chặng đường 8 năm liên tiếp Hôi thảo khoa học Quốc gia CITA (CITA 2019 – Lần thứ 8) và 5 năm của chương trình khởi nghiệp và sáng tạo PISI.

Hội thảo CITA năm 2019 đã tròn 8 năm tuổi, đã trưởng thành hơn, và ngày càng được cộng đồng những nhà khoa học ủng hộ, đồng hành và quan tâm nuôi dưỡng. Hội thảo lần này đã thu hút được hơn 150 nhà tác giả, và đã chọn lọc gần 50 chất lượng sau quá trình phản biện hết sức chặt chẽ và nghiêm túc, mỗi bài báo có từ 2-3 phản biện để in trong Kỷ yếu Hội thảo, trong đó có gần 40% bài viết bằng tiếng Anh.

Bên cạnh khoa học công nghệ, sáng tạo và khởi nghiệp cùng với đạo tạo được xem là 4 trụ cột quan trọng nhằm xây dựng và phát triển một trường đại học hiện đại trong thời kỳ 4.0 và hội nhập; Kể từ Năm 2015, Chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp CNTT-PISI” được tổ chức thường niên với sự tài trợ và hỗ trợ từ 04 Dự án Quốc tế: IPP, HEI ICI, Erasmus+ và USAID Comet. Chương trình đã đạt được kết quả rất ấn tượng, hỗ trợ gần 150 dự án khởi nghiệp sinh viên; kết nối hơn 60 tổ chức, gần 100 chuyên gia khởi nghiệp, sáng tạo trong nước và quốc tế; tổ chức gần 100 khóa học khởi nghiệp, sáng tạo ngắn hạn; xuất bản 01 cuốn sách khởi nghiệp hợp tác với các trường Châu Âu, cũng như đã lan tỏa, ảnh hưởng lớn trong sinh viên. Đặc biệt, cùng từ Chương trình này, đã thành lập được Vườn ươm Khởi nghiệp và Sáng tạo CIT-Vườn ươm đầu tiên trong trường đại học tại Miền trung, Xây dựng không gian nghiên cứu sáng tạo và khởi nghiệp.

PISI 2019 là mùa thứ 5 liên tiếp, đã có 42 dự án tham gia, sau quá trình chọn lựa đã chọn lựa được 6 nhóm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết để pitching trước Hội đồng giám khảo là các nhà đầu tư, chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, tại Hội thảo CITA 2019, có một bài báo cáo tham luận của GS.TS Chando Lee, Trường Đại học Daejeon – Hàn Quốc với chủ đề thời sự và rất được quan tâm hiện nay đó là “Deep Learning for Natural Language Processing”.

PGS.TS. Huỳnh Xuân Hiệp – Đại học Cần Thơ - MỘT SỐ KHUYNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ KHOA HỌC DỮ LIỆU

Bên cạnh đó 1 nhóm tiêu biểu đại diện tham gia chương trình khởi nghiệp cũng lên trình bày báo cáo khởi nghiệp về sản phẩm của nhóm “Ứng dụng trồng rau thuỷ canh tại nhà”

Sau hơn 2h đồng hồ tham gia hội thảo, nhiều bài trình bày của các tác giả, các nhà khoa học đến từ các trường đại học ở các thành phố, tỉnh thành khác nhau của Việt Nam. Nhiều vấn đề về Công nghệ thông tin, blockchains, ứng dụng CNTT trong kinh tế đã được tranh luận sôi nổi tại 3 tiểu ban:

Tiểu ban: Công nghệ Thông tin 

Tiểu ban: Ứng dụng CNTT trong kinh tế

Tiểu ban: Khởi nghiệp và sáng tạo 

Để tuyên dương, ghi nhận những nỗ lực của các tác giả, các nhà khoa học, các nhóm khởi nghiệp tham gia Chuỗi sự kiện khoa học, khởi nghiệp và sáng tạo 2019, qua sự lựa chọn của các thành viên Ban Chương trình, Ban tổ chức Hội thảo cũng đã trao tặng chứng nhận danh hiệu Bài báo tốt nhất “Best paper” và chứng nhận cho nhóm có ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp xuất sắc nhất.

BÌNH LUẬN