Hướng dẫn thực hiện đề tài Nafosted

Bài viết đăng vào: 18-03-2017 | 1703 lượt xemNhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và tăng nhanh số lượng công bố khoa học của Việt Nam trên các tạp chí quốc tế uy tín, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (National Foundation for Science and Technology Development được viết tắt là NAFOSTED) được thành lập theo Nghị định số 122/2003/NĐ-CP của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2008. Từ năm 2008 đến năm 2015, cán bộ Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã đăng ký và được phê duyệt thực hiện 04 đề tài NAFOSTED trong các lĩnh vực công nghệ hóa học, công nghệ sinh học và công nghệ viễn thông. Với đội ngủ cán bộ nghiên cứu khoa học phát triển mạnh trong thời gian gần đây, ĐHĐN đã có 04 đề tài NAFOSTED được phê duyệt thực hiện trong năm 2016 (thông tin chi tiết của 04 đề tài này được trình bày trong Bảng 1).

Bảng 1: Thông tin về các đề tài NAFOSTED của ĐHĐN được phê duyệt trong năm 2016

STT

Tên đề tài

Chủ nhiệm đề tài

Đơn vị công tác

1

Tác động của báo chí truyền thông đến thanh khoản và tính thông tin của giá cổ phiếu, và vai trò của môi trường thể chế quốc gia

TS. Đặng Tùng Lâm

Khoa Tài Chính, Trường Đại học kinh tế, Đại học Đà Nẵng

2

Thiết kế và nghiên cứu bằng phương pháp hóa tính toán các chất chống oxy hóa mới dựa trên các hợp chất amine thơm

PGS.TS. Phạm Cẩm Nam

 

Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

3

Nghiên cứu tổng hợp và phân tích đặc trưng xúc tác oxi hóa hoàn toàn trên cơ sở oxit mangan nhằm phân hủy các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC ở nhiệt độ thấp

TS. Nguyễn Đình Minh Tuấn

 

Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

4

Nghiên cứu giảm méo tín hiệu phi tuyến cho các hệ thống thông tin quang băng rộng dùng các siêu kênh Terabit

TS. Nguyễn Tấn Hưng

Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

 

Để quảng bá thông tin về việc đăng ký và thực hiện các đề tài nghiên cứu cơ bản (NCCB), Quỹ NAFOSTED và ĐHĐN đã phối hợp tổ chức hội nghị  “Trao đổi kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ KH&CN do Quỹ tài trợ/hỗ trợ” vào ngày 16/9/2016. Hội nghị đã trình bày các báo cáo tham luận về các nội dung sau (Click vào các mục dưới để tải file):

 

Quy định của Quỹ NAFOSTED yêu cầu sản phẩm khoa học tối thiểu của mỗi đề tài NCCB (thực hiện trong thời gian từ 2 đến 3 năm) cần có để nghiệm thu là 02 bài báo được công bố trên tạp chí trong danh mục ISI. Với tiềm lực nghiên cứu khoa học hiện tại của ĐHĐN (công bố khoảng 60 bài báo ISI mỗi năm), số lượng đề tài NAFOSTED được phê duyệt hàng năm cho ĐHĐN trong thời gian đến có thể tăng lên nhiều lần so với số lượng hiện nay (04 đề tài trong năm 2016). Để nâng cao chất lượng công bố khoa học và tăng nguồn kinh phí cho hoạt động nghiên cứu cơ bản, ĐHĐN sẽ ban hành các chính sách khuyến khích cán bộ đăng ký đề tài NAFOSTED trong thời gian đến.   

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

BÌNH LUẬN