Hội thảo Khoa học Quốc gia CITA2018 : cột mốc mới trong quá trình phát triển

Bài viết đăng vào: 02-10-2018 | 2607 lượt xemTiếp nối thành công của 6 lần Hội thảo trước, Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề “Công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực - CITA2018” đã thành công tốt đẹp.

Quy tụ nhiều nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và ứng dụng

Hội thảo lần này đã thu hút gần 200 người tham dự gồm đại biểu, các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên. Đặc biệt, Hội thảo vinh dự nhận được sự tham dự của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và ứng dụng đến từ các Đại học và các Viện lớn trong cả nước như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên, Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học và Công nghệ, vv, như GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, GS.TS. Trương Bá Thanh

Chất lượng bài báo tăng cao, trên 150 tác giả với 70 bài nộp, tỷ lệ chấp nhận đăng bài 63%

Mục tiêu ban đầu của Hội thảo CITA là tạo ra một diễn đàn khoa học dành cho các giảng viên và những người làm nghiên cứu trẻ, ít có kinh nghiệm và cơ hội đăng bài tại các Hội thảo lớn, tạo ra một cơ hội quy tụ và kết nối cộng đồng các nhà khoa học về công nghệ thông tin và ứng dụng, nhất là lĩnh vực ứng dụng trong kinh tế tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, mỗi năm một lần cùng nhau gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi về học thuật, khoa học, cuộc sống và thân thuộc nhau hơn để cùng đoàn kết, hợp tác và phát triển. Tuy nhiên, càng về sau này, đặc biệt là năm nay 2018, CITA lần thứ 7 đã bước phát triển rất lớn về cả lượng và chất. Hội thảo có gần 150 tác giả tham với với 70 bài báo được nộp, nhưng chỉ có 40 bài được chấp nhận đăng trong Kỷ yếu, tỷ lệ loại đến 40%, số lượng bài viết bằng tiếng Anh chiếm 50%.

Báo cáo của GS.TS. Nguyễn Thanh Thuỷ về Trí tuệ nhân tạo - Nền tảng - Khoa học - Công nghệ và ứng dụng

Tại phiên toàn thể, Hội thảo rất vinh dự và tự hào được nghe bài báo cáo tham luận của GS.TS. Nguyễn Thanh Thuỷ về Trí tuệ nhân tạo - Nền tảng - Khoa học - Công nghệ và ứng dụng với rất nhiều nội dung và kiến thức bổ ích, một bức tranh tổng thể về nền tảng kiến thức, sự phát triển và ứng dụng của AI của nhân loại, đặc biệt đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, trong phiên báo cáo toàn thể và tại các tiểu ban, các tác giả và đại biểu của Hội thảo cũng đã trình bày và thảo luận nhiều chủ đề mới, thời sự, các kết quả nghiên cứu sâu liên quan đến CNTT và ứng dụng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Các phiên thảo luận, tranh luận sôi nổi, số lượng đại biểu hơn 200 đại biểu

Bên cạnh đó, trong phiên báo cáo toàn thể và tại các tiểu ban, các tác giả và đại biểu của Hội thảo cũng đã trình bày và thảo luận nhiều chủ đề mới, thời sự, các kết quả nghiên cứu sâu liên quan đến CNTT và ứng dụng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Rất nhiều chuyên gia, nhà Khoa học đã trao đổi với các báo cáo tham luận ngay tại các tiểu ban khiến cho không khí diễn đàn diễn ra rất sôi nổi, hào hứng và chất lượng.

Sau các phiên báo cáo tại Hội thảo, Ban chương trình đã chọn ra bài báo xuất sắc (best paper) dành cho nhóm tác giả Nguyễn Hữu Hải, Đoàn Nhật Quang, Phạm Thành Nam, và Phan Trung Kiên với bài viết “Customer clustering based on purchased items from social network”. Bài báo này đã thể hiện được tính khoa học và ứng dụng cao, kết quả thực nghiệm đã được đánh giá rõ ràng. 

Hướng tới CITA2019 - Hội thảo Khoa học quốc gia uy tín về Công nghệ thông tin và ứng dụng

Được khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, CITA nay đã tròn 7 tuổi. Qua mỗi năm, CITA đã trưởng thành dần, ngày càng được cộng đồng những nhà khoa học ủng hộ, đồng hành và quan tâm nuôi dưỡng. Năm 2017, CITA chính thức trở thành Hội thảo Khoa học Quốc gia về CNTT và Ứng dụng tại Miền Trung. Đúng với cấp độ của nó, CITA hai năm qua đã không còn chỉ dành cho các giảng viên trẻ mà trở thành diễn đàn chung cho các nhà khoa học với khả năng chấp nhận đăng bài trở nên khó dần, nhiều bài có đến 3 phản biện, số lượng bài viết bằng tiếng Anh tăng dần. Hướng tới CITA 2019, hội thảo sẽ tiếp tục phát triển thành hội thảo khoa học quốc gia có uy tín, và phát triển thành hội thảo khoa học quốc tế trong tương lai. Rất hân hạnh hội ngộ cùng Thầy, Cô, Nhà khoa học tại CITA 2019 - Lần thứ 8.

BÌNH LUẬN