Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng khai trương khu nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành hiện đại

Bài viết đăng vào: 23-11-2017 | 40102 lượt xemSáng ngày 23/11/2017, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Đà Nẵng long trọng tổ chức Sự kiện Khai trương Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành.  Đây là sự kiện đánh dấu một bước khởi đầu cho chiến lược phát triển lâu dài và bền vững thực hiện mục tiêu đào tạo gắn liền với nghiên cứu, khởi nghiệp, sáng tạo của Khoa CNTT&TT, góp phần quan trọng xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành đại học định hướng nghiên cứu đến năm 2020.

Hình 1: PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ và PGS. TS. Huỳnh Công Pháp thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Khu Nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành

Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng: Ông Võ Duy Khương – Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng – Chủ tịch Hội đồng điều phối khởi nghiệp Đà Nẵng, Ông Thái Bá Cảnh – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ, Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ông Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Hình 2: Quang cảnh sự kiện

Về phía Đại học Đà Nẵng có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cùng lãnh đạo các Ban chức năng. Đặc biệt, các doanh nghiệp, chuyên gia khởi nghiệp Mr. Jan Samuelsson, Mr. Magnus Levin đến từ Thụy Điển, và Mr. Richard Kane, Mr. Kenneth Coffing đến từ Mỹ đã chúc mừng tại sự kiện.

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập, thí nghiệm và thực hành của giảng viên và sinh viên, Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành được xây dựng bao gồm 2 tổ hợp công trình:

+ Tổ hợp công trình thứ nhất: Không gian Nghiên cứu, sáng tạo kết hợp Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp được đầu tư từ nguồn vốn các dự án quốc tế thuộc các chương trình Erasmus+ của Ủy ban Châu Âu, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Phần Lan và với sự tư vấn, hỗ trợ kinh nghiệm từ Quỹ đầu tư Lotus – Mỹ, Đại học Turku-Phần Lan, Đại học Léon – Tây Ban Nha, Đại học Dublin - Ireland.

+ Tổ hợp công trình thứ 2 gồm các phần thí nghiệm và thực hành Phần cứng, hệ thống nhúng, điều khiển; Phòng thí nghiệm phần mềm và thương mại điện tử từ nguồn vốn đầu tư ban đầu của Đại học Đà Nẵng.

Hình 3: Không gian Khu Nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành

Nhiều hệ thống máy chủ cấu hình mạnh cùng với hơn 100 máy tính trạm, các trang thiết bị phần cứng, hệ thống nhúng, thiết bị điện tử được trang bị phục vụ tích cực cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và khởi nghiệp, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu trọng tâm của Khoa hiện nay như xử lý dữ liệu lớn, tính toán hiệu năng cao, phát triển hệ thống nhúng, phát triển các sản phẩm IoT, thương mại điện tử, bám sát định hướng đào tạo của Khoa với 3 ngành đào tạo: 

+ Công nghệ thông tin, theo hướng công nghệ phần mềm, mạng và truyền thông

+ Công nghệ Kỹ thuật máy tính theo hướng phần cứng, hệ thống nhúng, hệ thống IoT

+ Quản trị kinh doanh theo hướng Thương mại điện tử

Hình 4: PGS. TS. Huỳnh Công Pháp – Trưởng Khoa CNTT&TT phát biểu khai mạc

Hình 5: PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại sự kiện

Ngay sau khi đi vào hoạt động Khu nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành sẽ liên kết chặt chẽ với Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT-Lotus Hub để triển khai các chương trình, dự án khởi nghiệp được tài trợ bởi Chương trình Erasmus+ và Chương trình IPP như: 

+ Chương trình ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp PISI – ICT và Chương trình khoa học và khởi nghiệp trẻ YES-ICT;

+ Dự án Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo, hợp tác với Vườn ươm thành phố và Viện phát triển kinh tế xã hội TP. Đà Nẵng; Dự án nâng cao năng lực đào tạo thông qua hoạt động khởi nghiệp và quan hệ doanh nghiệp, hợp tác với 3 đại học Châu Âu và 2 đại học ở Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều đề tài được tài trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được thực hiện tại Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành. Hơn thế nữa, Khoa sẽ đẩy mạnh hợp tác với các chuyên gia quốc tế, các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu, liên kết chặt chẽ với vườn ươm CIT – Lotus Hub – Trường CĐ Công nghệ Thông tin, cũng như Vườn ươm DNES – TP. Đà Nẵng nhằm tạo ra một mắt xích quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo. 

Hình 6: Các đại biểu tham quan Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, thí nghiệm và thực hành

Hình 7: Các chuyên gia khởi nghiệp quốc tế tại Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành

Việc đưa vào vận hành Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành sẽ tạo ra mối quan hệ mật thiết giữa 3 hoạt động Nghiên cứu – Sáng tạo và Khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương mại hóa và chuyển giao công nghệ sản phẩm Nghiên cứu, Sáng tạo và Khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên; đảm bảo mục tiêu đào tạo đáp ứng được nhu cầu xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng, tạo ra tiền đề vững chắc, cùng với Trường CĐ Công nghệ thông tin và các đơn vị đào tạo CNTT&TT khác trong ĐHĐN thực hiện thành công Đề án thành lập Trường ĐH CNTT&TT trong thời gian đến, đáp ứng nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao phục vụ cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và trong thời kỳ hội nhập quốc tế mạnh mẽ. 

Hình 8: Tập thể lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại Khu Nghiên cứu, Sáng tạo, Thí nghiệm và Thực hành

Link toàn cảnh Sự kiện khai trương Khu nghiên cứu, sáng tạo, thí nghiệm và thực hành:

https://drive.google.com/drive/folders/1MylUDAHale7y_8OBl_OPA5b8Cl6Ed9Ti?usp=sharing

https://drive.google.com/drive/folders/1KPFBtAWYukyVi5L7KdtZZ-JgqCV3zLyR?usp=sharing

 

BÌNH LUẬN