Sớm đưa Blockchain vào giảng đường

Bài viết đăng vào: 26-06-2018 | 1544 lượt xem Lãnh đạo Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (SICT) thuộc Đại học Đà Nẵng, khẳng định sẽ tiên phong trong việc đưa Blockchain vào giảng đường. Bởi đó là thời cơ mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng CIT, Chủ nhiệm SICT phát biểu khai mạc hội thảo chuyên đề Blockchain.

Theo Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng CIT, Chủ nhiệm SICT, Công nghệ Blockchain đã và đang được nhiều quốc gia ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quản lý nhà nước, tài chính, thanh toán điện tử… 

Trong khi đó tại Việt Nam, công nghệ này vẫn chưa được nhiều người biết đến và chưa nhận thấy được giá trị và tiềm năng của nó.

Nhằm trang bị kiến thức, sự hiểu biết và ứng dụng thành thạo công nghệ này cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong tương lai, chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu tuyển dụng nhân lực về Blockchain rất lớn trong thời gian đến; SICT và CIT sẽ đẩy mạnh việc đưa vào chương trình, nội dung giảng dạy về công nghệ này bắt đầu từ học kỳ đến. 

Để chuẩn bị triển khai giảng dạy công nghệ này một cách hiệu quả, SICT và CIT đã và đang triển khai hàng loạt các chương trình tập huấn và hội thảo dành cho đội ngũ giảng viên và sinh viên của 2 đơn vị, đồng thời hợp tác với các chuyên gia, doanh nghiệp, cụ thể là công ty Block Coplus, Nhật Bản để hỗ trợ trong công tác giảng dạy, tập huấn và tuyển dụng.

Ngày  22/6 vừa qua, SICT và CIT đã tổ chức hội thảo “Công nghệ Blockchain – Định hướng và Tầm nhìn chiến lược”.

Diễn giả chính của hội thảo là ông Huỳnh Quốc Trung. Ông Trung tốt nghiệp Thạc sỹ tại UTS (Úc), là chuyên gia phân tích khối cơ sở dữ liệu ngang hàng; Quyền Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn công nghệ Smart Home Honeywell tại Singapore.  

Bài nói chuyện đã lần lượt đi vào các chủ đề chính Tìm hiểu về Blockchain ( Blockchain là gì ? Vì sao Blockchain được sinh ra ? Ai tạo ra Blockchain ?). Nguyên tắc hoạt động của Blockchain và lý do Blockchain sẽ là tương lai của nền tài chính toàn cầu.

Nội dung quan trọng nhất của diễn giả được tập trung vào chủ đề “Định hướng và tầm nhìn chiến lược cho Blockchain trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0”. Theo đó, ứng dụng của Blockchain vào các chiến lược phát triển hiện tại là những nội dung cụ thể nào ? Và một nội dung rất gần gũi với các bạn trẻ “Sử dụng nền tảng của Blockchain để xây dựng khởi nghiệp”. Diễn giả cũng chia sẻ thêm những gì cần làm ngay từ bây giờ cho tương lai của Blockchain 

“Những cụm từ "Cách mạng Công nghiệp 4.0", Blockchain được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội trong thời gian gần đây. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc "đổi đời" của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này.

Có thể thấy rằng sự ra đời của Blockchain đánh dấu sự thay đổi và chuyển biến của thế giới. Đây được xem là một trong những công nghệ của xã hội tương lai, nhất là khi Internet và công nghệ 4.0 ngày càng phát triển.

Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là một công nghệ mang tính đột phá trong chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Blockchain đã trở thành một đề tài thu hút sự quan tâm và đón nhận nhiều luồng thông tin đa chiều. 

Và hơn ai hết, với vai trò là những nhà nghiên cứu, những giảng viên giảng dạy về công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, chúng tôi xác định từng bước cần tìm hiểu và làm chủ công nghệ này” – Thạc sỹ Nguyễn Văn Bình, thay mặt BTC Hội thảo phân tích.

Trong ảnh: Bài nói chuyện của Chuyên gia Huỳnh Quốc Trung thu hút sự quan tâm của đại biểu dự hội thảo. 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------
* Đối với một Khoa (Công nghệ thông tin và Truyền thông) và một Nhà trường (Công nghệ thông tin Cao đẳng) đang thôi thúc với quyết tâm “đi tiên phong” trong giảng dạy, nghiện cứu Blockchain; thưa Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp, Khoa và Nhà trường cần có sự chuẩn bị như thế nào ?

Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp:

SICT và CIT sẽ quyết tâm trở thành các đơn vị tiên phong trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về Blockchain, Trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT trong thời gian đến nhằm nắm bắt kịp thời những thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Để thực hiện được điều đó, ngoài việc đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để đào tạo công nghệ Blockchain, SICT và CIT đã và đang ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp Nhật Bản như Block Coplus, i-NEX để xây dựng các phòng thí nghiệm công nghệ Blockchain, Trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT nhằm phát triển các dự án thí điểm và thực tế trong thời gian đến. Đây cũng sẽ là những gợi ý nghiên cứu khoa học gắn với khởi nghiệp ở những phạm vi/lĩnh vực phù hợp với sinh viên.

Cũng như những ứng dụng, công nghệ khác; để phát triển các ứng dụng từ nền tảng Blockchain, rất cần có  “một hệ sinh thái cho Blockchain”. Đó là cơ chế, chủ trương, chính sách, môi trường, sự đồng bộ về hạ tầng,…; Phó GS.TS chia sẻ gì về hệ sinh thái đó và nên bắt đầu từ đâu?

Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp:

Mặc dù, công nghệ Blockchain đã ứng dụng rất thành công ở nhiều nước trên thế giới bời nó có những đặc điểm ưu việt như minh bạch, phi tập trung và bảo mật cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam công nghệ này vẫn chưa thật sự phát triển. Đúng là Việt Nam chúng ta cần sớm xây dựng “Hệ sinh thái hỗ trợ phát triển” công nghệ này. Quan điểm của cá nhân tôi, nguồn nhân lực được trang bị kiến thức và nắm vững cách vận hành công nghệ này là thành tố quan trọng nhất.

Trở lại với vấn đề chúng ta đặt ra từ đầu: CIT và sẽ tiên phong trong việc đưa Blockchain vào giảng đường.

Bên cạnh đó, điều tôi muốn nhấn mạnh thêm: Nguồn nhân lực ở đây không chỉ đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin mà phải ở nhiều lĩnh vực khác, nhất là đội ngũ quản lý, lãnh đạo các cấp chính quyền, doanh nghiệp, các trường cao đẳng/đại học. Và tất cả phải đồng bộ từ những định hướng đào tạo, giải pháp phát triển, đến chính sách, hành lang pháp lý,… tạo đà cho sự phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

 

T.Ngọc

 

 

BÌNH LUẬN