Chung kết cuộc thi sáng tạo ROBOCAR – ROAD TO SICT: Khơi dậy cảm hứng IoT - 4.0

Bài viết đăng vào: 02-06-2018 | 2189 lượt xemCó nhiều chướng ngại vật trên đường đua, Robocar mỗi đội phải khéo léo vượt qua. Ảnh: T.N

"Nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh hội nhập là nhiệm vụ cấp bách đặt ra đối với tất cả các đơn vị đào tạo, nhất là trong thời kỳ mà Robot đang dần trở thành lực lượng cộng sinh không thể thiếu của con người, ở mọi lĩnh vực khoa học và đời sống.

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin hơn bao giờ hết phải làm chủ được công nghệ Robot, có khả năng làm các sản phẩm IoT như vậy mới đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu từ thị trường lao động đang được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 điều chỉnh, đặt hàng.

Thời gian qua, Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (SICT) cùng Trường CĐ Công nghệ thông tin (CIT) là đơn vị chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ đào tạo công nghệ thông tin của Đại học Đà Nẵng đã triển khai và tổ chức nhiều chương trình, sân chơi bổ ích cho sinh viên.

Trong đó, cuộc thi sáng tạo Robot dành cho sinh viên công nghệ thông tin và truyền thông, được đặt ở vị trí quan trọng và hết sức ý nghĩa” – PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng CIT, Chủ nhiệm SICT cho biết.

Để các em thỏa thích trong sáng tạo, Ban Tổ chức khuyến khích có "phong cách riêng" về kiểu dáng và cách trang trí robocar. Ảnh: T.N.

Hướng đến mục tiêu bao trùm là động viên, khuyến khích sinh viên phát huy năng lực sáng tạo, ứng dụng các kiến thức đã học về phần cứng và phần mềm, chế tạo thành công thiết bị điện tử thông minh, cuộc thi đã thu hút 19 đội tham dự. Trong đó,  CIT có 3 đại diện, Đại học Bách khoa có 1 đại diện và 15 đội tuyển còn lại đến từ SICT.

“Chúng tôi vô cùng ấn tượng với các đội thi đến từ SICT. Tại một cuộc thi giỏi ngoại ngữ vừa được tổ chức, các em đã thể hiện được khả năng hội nhập. Còn tại cuộc thi hôm nay, các em đã thể hiện xuất sắc khả năng và kiến thức của mình, chiếm lĩnh ưu thế tại sân chơi đầy trí tuệ và sáng tạo” – một thành viên Ban Tổ chức nhìn nhận. 

“Việc tìm kiếm linh kiện và vận dụng kiến thức đã học để làm nên một Robot và điều khiển được Robot đó theo ý mình mang đến cho chúng em nhiều bất ngờ và khơi dậy niềm đam mê khám phá. Cuộc thi đã giúp chúng em hình dung các ứng dụng trên nền tảng IoT, nắm được nền tảng của ứng dụng này” – đại diện Nhóm 3CE, lớp 17CE - SICT chia sẻ.

Nhóm 3CE xứng đáng giành "Giải thưởng Ấn tượng" của cuộc thi. -Ảnh: T.N.

Theo Luật thi đấu, RoboCar do các đội chơi tự chế tạo (bao gồm cả năng lượng nguồn nuôi cho robot làm việc). Các đội được khuyến khích trang trí Robot theo phong cách riêng.

RoboCar được thành viên của đội chơi điều khiển bằng tay thông qua sóng vô tuyến. Ban Tổ chức cũng cho phép sử dụng tia la-ze (để điều khiển) với quy định “phải yếu hơn tia la-ze cấp 2”, đồng thời bảo đảm không gây nguy hiểm cho người điều khiển, tổ trọng tài hoặc khán giả.

Với mỗi trận đấu (kéo dài 3 phút), có 2 đội thi đấu đối kháng: đội đỏ (Red) và đội cam (Orange). Mỗi đội có vùng xuất phát riêng theo màu. Đội nào đoạt được cờ (từ vị trí đặt cờ ở đích đến) được tính là đội chiến thắng.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp cùng Chuyên gia Khởi nghiệp và Quản trị kinh doanh, Quản trị Thương mại điện tử đến từ Tổ chức Lotus Fund, ông Richard Kane đã trao các giải thưởng cao nhất của cuộc thi đến các đội.

Ngoài Chuyên gia Kane, chiều nay trên hàng ghế giám khảo cuộc thi còn có Chuyên gia Quản lý dự án - Công nghệ phần mềm, ông Jan Samuelsson (đến từ Thụy Điển). 

Kết quả chung cuộc:

"Cuộc thi ROBOCAR – ROAD TO SICT đã thành công ngoài mong đợi. Mục tiêu mà chúng tôi đề ra đã hoàn thành trọn vẹn: Định hướng, giúp sinh viên công nghệ thông tin chuẩn bị hành trang, kiến thức và công nghệ sẵn sàng cho tương lai trong thời kỳ hội nhập trong bối cảnh kỷ nguyên 4.0" - PGS.TS Huỳnh Công Pháp khẳng định.

Trong số 4 cây cầu mà mỗi robocar phải vượt qua, có Cầu Sông Hàn – Cầu Rồng (hình tượng được cách điệu trên đường đua - Ảnh: T.N. 

Được biết, cuộc thi đã nhận được sự đồng hành và giúp đỡ của nhiều cá nhân tổ chức, trong đó Công ty IoT Việt Nam đã tài trợ giải thưởng cho cuộc thi.

Livestream trực tiếp (01/06/2018) vòng chung kết cuộc thi sáng tạo RoboCar 2018 - Road to SICT

Toàn bộ hình ảnh diễn ra vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot dành cho sinh viên Công nghệ Thông tin và Truyền Thông: https://drive.google.com/drive/folders/12UJKvj77SteNj4cfQtNkj4LL3-Kb7Y7p

Xem phóng sự của Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng đưa tin về cuộc thi:

T.Ngọc - L.Toàn

BÌNH LUẬN