Đổi mới hợp tác quốc tế - Nâng cao chất lượng đào tạo trong xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0

Bài viết đăng vào: 07-08-2019 | 9524 lượt xemSáng ngày 07/08/2019, đoàn chuyên gia quốc tế đến từ Đại học Turku – Phần Lan đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường CĐ Công nghệ Thông tin và Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông - ĐHĐN. 

Tiếp đoàn có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Trưởng khoa Khoa CNTT&TT, Hiệu trưởng Trường CĐ CNTT,  cùng các cán bộ ở bộ phận hợp tác quốc tế. 

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam; Dự án Higher Education Institution I Capacity (HEI ICI) thực hiện sứ mệnh là hỗ trợ các trường đối tác của Việt Nam ứng dụng công nghệ mới, thay đổi tích cực phương pháp và nội dung đào tạo, tiếp cận mạnh mẽ xu hướng Cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Dự án thu hút sự tham gia của các nhiều trường đại học uy tín trên thế giới.

Tại buổi làm việc, đoàn chuyên gia đã chia sẻ và trao đổi nhiều kinh nghiệm về các hoạt động dự án HEI ICI đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, quan hệ doanh nghiệp và khởi nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Mục tiêu của dự án là ứng dụng công nghệ mới trong thời đại công nghệ 4.0 nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và tăng cường năng lực đội ngũ giảng viên. Qua đó, áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực nhằm thúc đẩy tính sáng tạo và chủ động, giải quyết vấn đề, tình huống của người học. Ngoài ra, hoạt động đào tạo định hướng mở rộng quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp – mô hình đang được áp dụng rất hiệu quả tại Trường CĐ Công nghệ Thông tin và Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông – ĐHĐN. Nhà trường và doanh nghiệp đồng xây dựng chương trình đào tạo, trong đó nhà trường sẽ tập trung cung cấp nội dung lý thuyết, doanh nghiệp sẽ trọng tâm vào hướng thực hành với các dự án thực tế. Kết quả học tập của sinh viên được đồng đánh giá dựa trên ý kiến của nhà trường và doanh nghiệp. Nhờ vậy, sinh viên được cọ sát với môi trường làm việc thực tế, nâng cao kỹ năng làm việc, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội, đặc biệt trong môi trường công nghệ thay đổi nhanh chóng như hiện nay. Trong khuôn khổ dự án còn chú trọng đến các hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên, đặc biệt là khởi nghiệp xã hội. 

Chuỗi các hoạt động của dự án sẽ góp phần tạo nên tiền đề vững chắc cho sự thành lập một trường Đại học định hướng sáng tạo nghiên cứu, khởi nghiệp quốc tế - Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn.

BÌNH LUẬN